กูเกิล AdSense เปิดบริการให้เว็บไทยแล้ว

อ่านแล้ว 3,367 ครั้ง    Bookmark and Share

กูเกิล AdSense เปิดบริการให้เว็บไทยแล้ว

Google AdSense เพื่อเว็บของคนไทยเปิดตัวแล้ว (ก.ย. 2551)      หลังจากรอกันมานานหลายปี ในที่สุด Google ได้เปิดตัว Google AdSense สนับสนุนการแสดงโฆษณาจาก Google AdWords ที่สัมพันธ์กับเนื้อหาบนหน้าเว็บที่เป็นภาษาไทย (AdSense for Content สำหรับประเทศไทย) จากเดิมที่ให้เฉพาะเว็บที่แสดงภาษาอังกฤษเท่านั้น   ...

กูเกิล AdSense เปิดบริการให้เว็บไทยแล้ว มีผู้อ่านจำนวน 3,367 ครั้ง    

Google AdSense เพื่อเว็บของคนไทยเปิดตัวแล้ว (ก.ย. 2551)

     
หลังจากรอกันมานานหลายปี ในที่สุด Google ได้เปิดตัว Google AdSense
สนับสนุนการแสดงโฆษณาจาก Google AdWords ที่สัมพันธ์กับเนื้อหาบนหน้าเว็บที่เป็นภาษาไทย (AdSense for Content สำหรับประเทศไทย) จากเดิมที่ให้เฉพาะเว็บที่แสดงภาษาอังกฤษเท่านั้น

         ทำให้เจ้าของเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาภาษาไทยสามารถสร้างรายเพิ่มได้อีกช่องทางหนึ่ง
นอกเหนือจากการติด Banner ทั้งไทยและต่างประเทศ หรือการติด Affiliate ต่างๆ


http://www.vaughns-1-pagers.com

          จากภาพด้านบนคงทราบว่ากระบวนการทำงานจริงๆ แล้ว มันมีขั้นตอนต่างๆ มากมาย (ปัจจุบันขั้นตอนอาจจะมีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ตอบสนองในการนำเอาโฆษณามาแสดงให้เข้ากับเนื้อหาของแต่ละภาษา) แต่จะอธิบายแบบง่ายๆ มีดังต่อไปนี้
    
ผู้ลงโฆษณา --> Google Adwords -->  Google AdSense --> Web Publisher
 


         ที่มาของโฆษณาที่แสดงใน Google AdSense ที่เราเอามาติดที่เว็บไซต์ของเรานั้นมาจาก ผู้ลงโฆษณาใน Google Adwords นั้นเอง เพราะ Google AdSense จะทำการพิจารณาเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา เพื่อที่จะแสดงโฆษณาให้เข้ากับเนื้อหาของเราให้มากที่สุด

         ผู้ลงโฆษณาจะเสียค่าใช้จ่ายทุกครั้งที่มีคนคลิกโฆษณาของตน ผ่าน Google AdSense และระบบอื่นๆ ของ Google ตาม Keyword ที่ใส่ค่า Bid ลงไป ถ้าเป็น Keyword ที่มีผู้ลงโฆษณาด้วยกันสนใจมาก ก็จะทำให้ Keyword นั้นๆ จะมีราคา Bid ที่สูงมากขึ้นด้วยเช่นกัน

         ในทางกลับกัน เราจะมี Google AdSense ที่เว็บไซต์เราได้อย่างไร
 
    เจ้าของเว็บไซต์ --> Google AdSense  ---> นำ Code มาติดใน Website

        เพียงเราลงทะเบียนเป็นสมาชิกใน Google AdSense และเลือกรูปแบบการแสดงโฆษณา ที่ให้เข้ากับรูปแบบเว็บไซต์ของเราให้มากที่สุด เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของเราก็สามารถสร้างรายให้กับเราได้แล้ว

        เนื่องจากเมื่อผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา เกิดสนใน Google AdSense ที่เราติดไว้ แล้วคลิกโฆษณานั้น เราก็จะได้รับค่าโฆษณาจาก Google แล้ว จะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับ Keyword ในเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา ประกอบกับค่าลงโฆษณาจากผู้ลงโฆษณาใน Google Adwords นั้นเอง

       สำหรับคนในวงการ eBusiness หรือ ในแวดวงคนทำเว็บไซต์ คงทราบดีว่า ทำไม Google AdSense ถึงไม่สนับสนุนเนื้อหาของเว็บไซต์ไทยตั้งแต่แรก

       แน่นอนว่าเริ่มแรกอาจเป็นเหตุผลทางด้านธุรกิจ และข้อจำกัดทางด้านเทคนิคที่สนับสนุนเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ระยะต่อมาก็ได้พัฒนาให้สนับสนุนภาษาต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ยกเว้นภาษาไทย เหตุผมข้อหนึ่งที่ไม่สนุนเว็บไซต์ไทยในระยะแรก นั้นก็คือ การทำ Spam จากผู้ใช้คนไทย ที่ติดอันดับต้นๆ ใน Black List ของ Google นั้นเอง

       ฉนั้นเมื่อเราได้รับโอกาสที่ดีและเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการ eBusiness และการสร้างเว็บไซต์ของคนไทยแล้ว คงต้องขอความร่วมมือคนไทยทุกคนให้รักษาโอกาสอันดีนี้ไว้ให้ได้นานที่สุด เพราะ ถ้าเกิดเหตุการ Spam จากคนไทยเพิ่มมากขึ้น Google คงได้มาแบนคนไทยและเว็บไซต์ไทยกันอีกรอบ ขายหน้ากันทั้งประเทศ และในที่สุด ก็อาจจะยกเลิกบริการต่างๆ ได้


แอดเป็นเพื่อนกับเราได้แล้ววันนี้ Line@ B2Ccreation
คุณจะได้พบกับ
- ส่วนลดโปรโมชั่นพิเศษ ที่เราคัดสรรมาเพื่อคุณ
- อัพเดทข่าวสาร บทความและประสบการณ์การใช้สินค้าและบริการ
Add Line ง่ายๆ เพียง พิมพ์ในช่องค้นหาเพื่อน @B2Ccreation
ต้องมี @ นำหน้าด้วยนะ หรือคลิกเลยที่ B2Ccreation

@B2Ccreation

 กรอกอีเมล์เพื่อรับบทความใหม่ๆ
สมาชิกรับบทความ

Subscribe via RSS